Friday, June 15, 2012

Posted by jinson on June 15, 2012 5 comments

..::Chương 133::..


Cuối Cùng Cũng Tới Diên Kinh


.


.


 


Nhóm người Lý Thanh ngây ra nhìn những người trước mắt mình, tục ngữ có câu 'vô gian bất thương', đây lại là lúc các thương nhân nâng giá lương thực lên, vậy mà người này chẳng những không trách cứ hành vi trước đây của bọn họ, thậm chí còn quay ngược lại tặng lương thực.


 


Bấy giờ, không ai nói gì, tất cả đều đồng loạt quỳ trước mặt Mạnh Lệnh Phương, cảm tạ: "Ông chủ Mạnh, ông chính là đại ân nhân của chúng ta, toàn thể già trẻ trong thôn Phong Dương chúng ta sẽ không quên ân tình của ông, nếu như sau này có cần tới chúng ta, xin ông cứ lên tiếng, cho dù chúng ta có nhảy vào dầu sôi lửa bỏng, quyết không chối từ!"


 


"Mọi người mau đứng lên đi!" Mạnh Lệnh Phương kéo Lý Thanh lên, nhìn những người đang lồm cồm đứng dậy ở phía sau, thở dài một tiếng, "Hiện tại quốc gia đang đối mặt với nguy nan, nếu chỉ mình ta ăn no mặc ấm, ông trời nhất định sẽ phạt ta, vả lại, lương tâm ta cũng sẽ thấy bất an, cho nên mọi người không cần phải cám ơn, ta vốn không cao thượng như mọi người đã nghĩ, ta chỉ cầu bản thân được thanh thản thôi!"


 


"Không, bất kể thế nào, chúng tôi vẫn phải cám ơn ông!"


 


Dứt lời, Lý Thanh lại quỳ xuống, dập đầu ba cái. Mạnh Lệnh Phương không cản được, đành phải tùy hắn vậy.


 


Đứng yên nhìn những chuyện đang xảy ra trước mắt mình, Vân Phi Vũ cảm thấy trái tim mình đang lay động, y cúi đầu suy nghĩ một chút, sau cùng đi về phía tán cây, cầm tay nải, lấy xấp ngân phiếu, cuối cùng rút ra ba tấm, rồi đi tới trước mặt Lý Thanh, "Lý đại ca, tôi không biết giúp huynh thế nào, ba trăm lượng này mong huynh nhận lấy, xem như một chút tâm ý của tiểu đệ vậy!"


 


Nhìn vào đối mắt chân thành, thản nhiên của thiếu niên, Lý Thanh lắc đầu, đẩy ngân phiếu trở về, "Tiểu huynh đệ, hảo ý của ngươi ta xin thay những người trong thôn đa tạ, nhưng số tiền này chúng ta không thể nhận, chúng ta..."


 


"Lý đại ca đã hiểu lầm ý của tôi rồi!" Vân Phi Vũ cắt ngang, sau đó nhìn quanh một vòng, cuối cùng dừng lại trên người hắn, "Mạnh thúc cho mọi người lương thực ăn được một thời gian, chẳng lẽ ăn hết rồi mọi người lại tiếp tục cướp? Mạnh thúc là người tốt, nhưng chưa chắc lần sau mọi người có thể gặp được người tốt như ông ấy, tuy rằng ba trăm lượng này không nhìu lắm, nhưng cũng có thể mua gia súc về nuôi, mua hạt giống về trồng, hiện tại mọi người đang sống trên núi, chỉ cần mọi người chịu khó khai khẩn, nhất định có thể sống được. Dù gì thì hiện giờ mọi người chẳng thể quay về thôn nữa rồi, vậy sao không ở lại nơi này lạc nghiệp, cố gắng sống tiếp?"


 


"Nói đúng lắm, Tiểu Vũ!" Mạnh Lệnh Phương vỗ vỗ bả vai thiếu niên, sau đó lấy một tấm ngân phiếu trên tay Mạnh Huy, cầm luôn cả số ngân phiếu của thiếu niên, nhét vào trong tay người nọ, "Lý huynh đệ, làm người nên nhìn về phía trước, trận hỗn loạn này không biết còn phải kéo dài tới bao giờ, nghe theo lời Tiểu Vũ đi, chẳng qua là tạm thời dời thôn tới một nơi khác mà thôi, chờ mọi chuyện bình ổn lại hãy quay về cũng không muộn!"


 


Lý Thanh siết chặt mớ ngân phiếu trong tay, vẻ mặt kích động, "Đại ân của hai vị, Lý Thanh mãi mãi không quên, xin hai vị nhận một lạy của ta!"


 


Từ biệt những người ở thôn Phong Dương, đoàn người Vân Phi Vũ lại tiếp tục lên đường.


 


Trong xe ngựa, Mạnh Lệnh Phương thấy thiếu niên luôn nhìn mình, cười bảo: "Sao vậy? Trên mặt ta có gì à?"


 


Thiếu niên nhăn mặt, sau đó lắc đầu, "Không phải, tôi chỉ cảm thấy Mạnh thúc là một người rất tốt, một người làm ăn buôn bán như thúc đây, quả là hiếm thấy trong thiên hạ!"


 


"Ha ha!" Mạnh Lệnh Phương khoác tay, "Ngươi quá đề cao ta rồi! Ta nói chỉ cầu thanh thản, đó là lời nói thật lòng!"


 


"Bất kể thế nào," Thiếu niên hé môi, "Ở trong lòng tôi, Mạnh thúc cũng là một người rất tốt, cùng là làm ăn buôn bán, nhưng Vân gia lại bức người khác phải chết, còn Mạnh thúc..."


 


"Đó là hai chuyện khác nhau!" Mạnh Lệnh Phương cắt ngang, "Người ở trên đỉnh có vị thế riêng của người ở trên đỉnh, tuy là Vân gia làm rất nhiều chuyện khiến người ta khinh thường. Nhưng, nếu ta ở vào vị trí của họ, nói không chừng...ta sẽ còn ác hơn cả bọn họ. Chuyện gì cũng có hai mặt của nó, nếu đứng trên lập trường của Vân gia mà nói, chẳng qua bọn họ chỉ bảo vệ cho lợi ích của mình mà thôi, dù đó có là cách bảo vệ theo hướng cực đoan. Ta nói thế, ngươi có hiểu được không?"


 


Thiếu niên giật mình, sau đó gật đầu.


 


"Vậy thì tốt rồi!" Mạnh Lệnh Phương mỉm cười.


 


Chần chừ nửa ngày, Vân Phi Vũ mới lên tiếng, "Mạnh thúc không ghét Vân gia sao?"


 


Mạnh Lệnh Phương ngây ra, sau đó lắc đầu, "Thân là một thương nhân, tất nhiên là không thể nào ghét Vân gia được. Bởi vì nhờ có Vân gia mà thân phận của thương nhân được nâng lên mấy lần, ngươi cũng biết rồi đó, bất kể ở triều đại nào, thân phận của thương nhân cũng đều rất hèn mọn, nhưng, làm một người dân của Dạ Diệp quốc, ta không đồng ý với cách làm của Vân gia, nó đã vượt ra ngoài giới hạn rồi!"


 


"Ờ!"


 


Qua một lát sau, dường như không chịu nổi áp lực trong xe, thiếu niên lại lên tiếng, "Không ngờ trong số hàng hóa của Mạnh thúc lại có cả lương thực, vậy mà tôi còn tưởng là chỉ có dược liệu, da lông vận chuyển từ Tây Chích về chứ!"


 


"Ừm, thật ra thì chỉ có ba xe hàng hóa, năm xe còn lại đều là lương thực, chuẩn bị cho nạn dân!"


 


"Hả?"


 


Mạnh Lệnh Phương cười cười, mệt mỏi, vươn tay xoa ấn đường, "Trên đường đi ta nhìn thấy rất nhiều chuyện, đột nhiên ta có cảm giác cuộc sống của con người rất ngắn ngủi, mạng người cũng rất nhỏ bé, cho nên ta định làm chút gì đó cho đất nước trước cảnh loạn lạc này, ít ra, ta cũng có thể tự nói với chính mình, ta đã cố gắng hết sức rồi, cũng chỉ có vậy mà thôi!"


 


Giọng điệu bình thản, nhưng lại mang theo nỗi tang thương, nỗi bất lực của một trái tim trước thời cuộc. Vân Phi Vũ cảm động, thì thào: "Đúng vậy, cuộc sống của con người rất ngăn ngủi, nhưng lại có một số người không quý trọng những ngày tháng ít ỏi đó, thù hận...thật sự quan trọng tới vậy sao?"


 


"Aizz..." Hai người cùng thở dài một hơi, sau đó nhìn nhau cười.


 


"Phải rồi Mạnh thúc, Dạ Diệp quốc trưng binh, mỗi nhà đều phải giao ra một tráng đinh sao?"


 


Mạnh Lệnh Phương gật đầu, "Nhưng đôi khi cũng có ngoại lệ, giống như có người không muốn đi, thì chỉ cần mua chuộc quan trưng binh, sau đó tên quan ấy sẽ tìm người thay thế, mà thường thì đó là những người không tiền, không thế, bần cùng thống khổ, cho nên trong quân đội sẽ thường gặp cảnh phụ tử, hay huynh đệ cùng nhau ra chiến trường!"


 


"Bên trên không ai quản sao?"


 


"Bên trên?" Mạnh Lệnh Phương nhíu mày, khinh thường, "Bọn họ chỉ cần đủ số là được, ai để ý nhiều thế chứ!"


 


Quan trường đen tối, xem ra ở đâu cũng vậy cả thôi! Vân Phi Vũ cúi đầu, thở dài, sau đó như đột nhiên nghĩ tới chuyện gì, hỏi: "Vậy họ có bắt tôi không?"


 


Mạnh Lệnh Phương nhìn y bằng ánh mắt cổ quái, sau đó cười ha hả, cả buổi trời sau mới ngừng cười, vừa chỉ vào y vừa nói, "Tiểu, tiểu tử, ngươi đúng thật là thú vị nha!"


 


Bị cười như thế, thiếu niên ngượng ngùng, nói khẽ, "Tôi không biết, cho nên mới tùy tiện hỏi vậy thôi!"


 


"Trưng binh là trưng theo hộ gia đình, những người như ngươi đến cả cái nhà cũng không xác định được, trừ phi là do ngươi tự nguyện tham gia quân ngũ, bằng không chẳng ai ép ngươi đâu. À...tình huống của ngươi cũng giống với những người trong võ lâm, đó giờ họ đều là những kẻ hành tung bất định, hơn nữa lại khó khống chế, cho nên triều đình sẽ không chủ động trêu chọc họ, trừ phi là bất đắc dĩ lắm!"


 


"Ờ, thì ra tôi cũng được xem như người trong võ lâm!" Vân Phi Vũ nghĩ một chút, cười cười, "Vậy giống Mạnh thúc thì thế nào?"


 


"Thương nhân chúng ta à?" Mạnh Lệnh Phương sờ cằm, "Cho những người chỉ giỏi về bàn tính như chúng ta ra đánh giặc, e là bọn họ ngại bại không đủ nhanh. Ha ha, thật ra thì vẫn còn một nguyên do, đó là tiền và lương thực triều đình dùng để đánh giặc, chúng ta chiếm rất nhiều, ngươi cảm thấy bọn họ sẽ để thần tài của mình đi đánh trận à?"


 


"Ừm, nói cũng phải lắm!"


 


Ba ngày sau, bọn họ đã đi tới thành Cổ Xuyên, một trong bốn thành lớn của cả nước.


 


Đi vào thành, Vân Phi Vũ đã bị bầu không khí đầy áp lực ở đó làm ngột ngạt. Tuy rằng y chưa bao giờ tới thành này, nhưng y ngẫm, nếu là một trong bốn thành lớn, thì nhất định sẽ ngang ngửa với thành Thanh Châu. Y đã dùng ấn tượng của mình với thành Thanh Châu so với nơi này, cảm giác chắc sẽ phồn thịnh lắm, cho nên, khi trông thấy cảnh tượng hoang vắng hiu hắt ở đây, y không hiểu là nơi này vẫn luôn như thế, hay do quá trình hỗn loạn đã khiến nó thay đổi nhiều như vậy, cẩn thận quan sát, có lẽ là phát sinh về sau rồi. Sau khi vào thành, cả đoàn người lặng lẽ dừng chân ở một quán trọ dùng cơm, làm việc gọn lẹ, họ đưa hàng hóa tới cho khách hàng xong, bổ sung lương khô, trong vòng hai ngày đã khởi hành, rời khỏi Cổ Xuyên.


 


"Aizz..." Ngồi trong xe ngựa, Mạnh Lệnh Phương không ngừng lắc đầu, thở dài. "Trước đây, thành Cổ Xuyên là nơi các văn nhân mặc khách thích tụ họp nhất, giờ lại biến thành nơi tranh đấu, quả là khiến người ta phải não lòng..."


 


Vân Phi Vũ ngồi yên nhìn ra ngoài cửa sổ, lặng im không nói. Hiện tại, trong đầu y không ngường nhớ lại những gì y đã trông thấy trong thành Cổ Xuyên.


 


Võ Lâm nhân sĩ cầm đao cầm kiếm, mấy công tử nhà giàu tiền hô hậu ủng, các thanh niên cường tráng bảo vệ quán trọ, tửu lâu, mấy tiểu thương sợ hãi, rụt rè, những người đi đường nơm nóp lo sợ,...cả tòa thành bị vây trong cảnh tiêu điều, hoang vắng, y chỉ ở lại nơi đó ba ngày, đã cảm thấy mình sắt ngạt thở đến nơi, thật không biết những người dân ở đấy sao có thể sống nổi từng ngày. Thiếu niên thầm thở dài, chẳng lẽ đó là những gì mà ông lão muốn y nhìn sao...


 


Kế đó, bọn họ đã đi qua khoảng mười thành trấn vừa nhỏ. Trên đường, lúc đi ngang qua những nơi hạn hán hay lụt lội, Mạnh Lệnh Phương sẽ để lại một xe lương thực và ngân phiếu một ngàn lượng, còn Vân Phi Vũ, y định để lại ngân phiếu hai trăm lượng phòng hờ, nhưng sau khi trông thấy những thôn dân áo không đủ mặc đó, y đã không suy nghĩ gì nhiều, tặng luôn cho họ.


 


Hai mươi ngày sau, cuối cùng bọn họ cũng tới được hoàng đô Diệp quốc - Diên Kinh.


 


"Tiểu Vũ, ngươi quyết định ở lại, không đi cùng với chúng ta nữa sao?" Mạnh Lệnh Phương nhìn thiếu niên trước mặt, không đành lòng tách ra, tiểu tử thẳng thắn cần cù ấy, ông rất thích.


 


"Không đâu, tôi đã quấy rầy Mạnh thúc lâu như vậy, thật ngại quá, ngày mai thúc còn phải lên đường về nhà, chúc thúc thuận buồm xuôi gió!" Vân Phi Vũ cảm kích, nở một nụ cười thật chân thành.


 


Thấy y kiên quyết như thế, Mạnh Lệnh Phương cũng không tiếp tục miễn cưỡng nữa, "Thật không cần ta giúp ngươi tìm một công việc sao? Ở trong hoàng đô này ta quen biết không ít, suốt dọc đường ngươi cũng đã gọi ta là Mạnh thúc rồi, đừng khách khí với ta như thế!"


 


 


 


Thiếu niên lắc đầu, "Không phải tôi khách khí, nhưng quả thật là tôi đã làm phiền thúc quá nhiều rồi. Với lại, tôi cũng muốn tự mình tìm việc làm, chắc Mạnh thúc còn chưa biết đó, trù nghệ của tôi khá lắm, lần sau gặp lại, tôi sẽ làm cho thúc một bữa thật thịnh soạn!"


 


"Hử, vậy à?" Mạnh Lệnh Phương mỉm cười nhìn y, tán thưởng, "Nếu tiểu tử nhà ta mà siêng năng được bằng một nửa ngươi thôi thì tốt rồi!"


 


Vân Phi Vũ cười cười, không đáp lại.


 


"Tiểu Vũ, thật ra có phải ngươi luôn thấy khó hiểu sao ta lại tốt với ngươi thế không?" Bỗng dưng, Mạnh Lệnh Phương lại nói như thế.


 


Nghe ông nói vậy, y cũng thấy lạ, ngẫm một chút, sau cùng vẫn gật đầu thừa nhận.


 


"Ánh mắt của ngươi!" Mạnh Lệnh Phương chỉ chỉ, "Ánh mắt ngươi trong suốt, sáng ngời, khiến ta không tự chủ được muốn thân cận, tuy rằng ta rất thích điểm đó của ngươi, nhưng cũng như ta từng nói, chuyện gì cũng có hai mặt của nó, có lợi ắt có hại, ánh mắt không thể che giấu được suy nghĩ của ngươi, lòng ngươi nghĩ gì, ánh mắt ngươi sẽ lập tức biểu hiện ra ngoài. Nếu như là bằng hữu thì còn đỡ, nhưng nếu là kẻ thù, vậy nó sẽ trở thành nhược điểm lớn nhất của ngươi, có hiểu chưa?" Vân Phi Vũ ngây ra, theo bản năng sờ sờ hai mắt mình, sau đó ngẩng đầu lên nhìn người trước mặt, nghiêm trang nói: "Đa tạ Mạnh thúc đã nhắc nhở, sau này tôi nhất định sẽ chú ý nhiều hơn!"


 


"Được rồi, những lời vô nghĩa ta cũng không muốn nói nhiều, nếu ngươi muốn rời khỏi Diên Kinh đến nơi khác phát triển thì có thể tới thành Đông An tìm ta. Từ đây, cưỡi ngựa về hướng bắc khoảng mười ngày, sau khi vào thành chỉ cần nói tên ta, sẽ dễ dàng tìm được.


 


"Ừm, tôi nhớ rồi!" Vân Phi Vũ nở nụ cười sáng rọi, tức thì, bầu không khí quanh y cũng trở nên thật thư thái.


 


Mạnh Lệnh Phương ngây ra, trừng mắt mình, sau đó lắc đầu, nhủ thầm, sao tự nhiên ông lại hoa mắt thế chứ.


 


"Ta đi đây, bảo trọng!" Ông vỗ vỗ lên vai thiếu niên, xoay người đi.


 


"Mạnh thúc cũng bảo trọng nha!" Thiếu niên hô to một câu, sau đó nhìn theo bóng lưng của ông, thì thào, "Phụ thân...chắc là cảm giác như vậy phải không!"


 


 

5 comments:

 1. Tem là ta
  có ta là có tem
  u fu fu

  ReplyDelete
 2. ko có tình thương của phụ thân....nhưng em có..... sự "chăm sóc " của 3 anh công =)))))

  ReplyDelete
 3. 'chăm sóc' nhiệt tình *quẹt nước miếng* chẹp chẹp, lâu rồi ko ăn thịt a ~

  ReplyDelete